Tập 15: Khám phá “mâm trứng đá” kháng chiến ở An Giang

“Thất Sơn hùng vĩ vô cùng

Chiến công Tức Dụp sống cùng An Giang”

Là một ngọn đồi của dãy núi Cô Tô hay còn gọi là dãy Phụng Hoàng Sơn nay thuộc xã An Tức, huyện Tri Tôn, tỉnh An Giang. Tức Dụp tuy nhỏ nhưng địa hình rất hiểm trở, cấu trúc vô cùng độc đáo với các hang sâu, các tảng đá cheo leo tạo thành những “lò ảng”

Truyền thuyết kể rằng: ngày xưa ở đỉnh núi Cô Tô các tiên nữ trên trời thường bay xuống dạo chơi và đùa nghịch. Một hôm, các nàng bày trò ném đá xuống chân núi. Ðá rơi chồng chất lên nhau thành ngọn đồi con. Dòng suối đổ xuống chảy qua lòng tảng đá rơi, hình thành nên suối và đồi. Khi những người dân đi mở đất, lập làng họ đã phát hiện ra dòng suối giữa quả đồi này và đặt tên là Tức Chúp, tiếng Khmer có nghĩa là nước đêm, người Kinh đọc là Tức Dụp, tên gọi ra đời từ đó.

Bên cạnh các truyền thuyết ly kỳ hấp dẫn, đồi Tức Dụp còn gắn liền với lịch sử đấu tranh hào hùng của dân tộc. Từ năm 1960, Tức Dụp là căn cứ của huyện uỷ Tri Tôn và tỉnh uỷ An Giang, là chiếc cầu quan trọng đưa các binh đoàn miền Bắc vượt Trường Sơn qua Campuchia toả xuống khắp chiến trường Tây Nam Bộ. Do địa thế hiểm trở của ngọn đồi, nơi đây đã trở thành nơi hoạt động của các chiến sĩ cách mạng. Đến thời chống Mỹ, Tức Dụp trở thành căn cứ địa vững chắc của quân giải phóng. Năm 1968, suốt 128 ngày đêm với lực lượng hùng hậu như máy bay, bộ binh, pháo binh … kẻ thù liên tục bắn phá  ngọn đồi nhằm mục đích xoá sổ căn cứ cách mạng. Cuộc chiến diễn ra vô cùng ác liệt.

Chúng ta hãy cùng Du lịch Hậu Giang  khám phá “mâm trứng đá” kháng chiến này nhé!

 

Chương trình Du Lịch Hậu Giang phát sóng lúc 20 giờ 5 phút, Thứ bảy hàng tuần trên sóng Đài Phát thanh và Truyền hình Hậu Giang.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *