Tập 17: Dựng cây nêu ngày tết trong văn hóa người Việt

“Cu kêu ba tiếng cu kêu

Trông mau tới Tết dựng Nêu ăn chè”

Từ lâu, dựng nêu ngày tết đã trở thành phong tục của dân tộc ta, nhằm tránh những điều xui xẻo, mang lại may mắn cho năm mới.

            Chuyện xưa kể rằng: vào thời xa xưa, khi người và quỷ còn sống chung với nhau. Chúng cậy mạnh chiếm hết đất đai, tài sản của người, người phải làm thuê cho quỷ. Người trồng lúa, quỷ ra điều khoản “ăn ngọn cho gốc”, quỷ lấy phần ngọn, chia cho người phần gốc. Thấy người dân chịu khổ vô cùng, Phật mách cho người trồng khoai lang. Theo điều kiện đã được giao ước, đến mùa thu hoạch, người lấy phần gốc, củ chất đầy nhà còn quỷ lấy phần ngọn chỉ có dây và lá. Quỷ bực tức thay đổi điều khoản thành “ăn gốc cho ngọn”. Phật lại mách người trồng lại lúa, đến mùa thu hoạch quỷ còn lại trơ trơ gốc gạ, còn lúa thóc thì người nườm nượp gánh về nhà. Tức giận vì hai mùa liền không thu được gì, quỷ lại thay đổi điều khoản thành “ăn cả gốc và ngọn”. Lại theo lời Phật dặn, người trồng bắp, đến lúc thu hoạch, quỷ chẳng thu được nông sản. Quỷ tức giận đòi lại đất. Phật bàn với người điều đình với quỷ, xin quỷ bán miếng đất bằng bóng chiếc áo cà sa treo trên ngọn cây tre. Quỷ thấy bán được miếng đất nhỏ với giá hời nên đồng ý. Khi người trồng cây tre xuống, cây tre vụt mọc cao lên tận trời, chiếc áo cà sa mở rộng như biển, bóng áo cà sa che khắp mặt đất, che hết đất của quỷ. Quỷ mất hết đất đai phải lùi ra tận biển Đông. Uất hận, quỷ huy động quân vào cướp lại. Trận đánh này bên quỷ bị thua sau khi bị bên người tấn công bằng máu chó, lá dứa, vôi bột,…Quỷ bị đuổi ra biển Đông khóc than với Phật mỗi năm cho chúng vài ngày được về đất liền thăm phần mộ tổ tiên và Phật đồng ý. Do đó, hàng năm, theo phong tục cứ vào dịp Tết Nguyên đán là những ngày quỷ vào thăm đất liền thì người ta theo tục cũ trồng cây nêu để quỷ không bén mảng đến.

Hãy cùng chương trình Du Lịch Hậu Giang khám phá xem tục dựng nêu ngày tết của người Việt diễn ra như thế nào và có gì đặc biệt nhé!

 

Chương trình Du Lịch Hậu Giang phát sóng lúc 20 giờ 5 phút, Thứ bảy hàng tuần trên sóng Đài Phát thanh và Truyền hình Hậu Giang.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *