Tập 3: Thưởng thức đặc sản từ loại trái cây “trăm mắt quanh mình”

Từ những năm 30 của thế kỉ trước, ở xã Hỏa Tiến, Vị Thanh, Hậu Giang người dân đã trồng khóm ở dọc theo sông Cái Lớn vì đặc tính dễ trồng. Sau đó người dân đem khóm ra bán ở cây cầu đúc, thương lái khắp nơi lại mua bán. Lâu ngày, ở đây hình thành cái chợ nhỏ và cái tên khóm Cầu Đúc cũng ra đời từ đó.

Khóm Cầu Đúc thuộc giống Queen, có nguồn gốc từ Thái Lan, lõi nhỏ, thịt màu vàng đậm, ít xơ, ít nước, ăn giòn và ngọt. Khóm Cầu Đúc thường được trồng vào đầu mùa mưa tháng 4, tháng 5. Năm 2006, khóm Cầu Đúc đã được Cục Sở hữu Trí tuệ công nhận nhãn hiệu hàng hóa khóm Cầu Đúc Hậu Giang.

Tại vùng đất nhiễm mặn, nhiễm phèn nặng nề như Hậu Giang, người nông dân chỉ có thể sinh sống bằng ba loại cây là khóm, tràm và mía. Khóm không chỉ là một sản vật do thiên nhiên ban tặng mà còn là một món quà giúp cải thiện kinh tế, giảm tình trạng đói nghèo. Nhiều gia đình làm ăn phát đạt, con cái được học hành đến nơi đến chốn cũng nhờ loại cây thấp bé, đầy gai trên vùng đất phèn, mặn này.

Hãy cùng Du Lịch Hậu Giang khám phá xem người dân nơi đây đã khéo léo đưa thương hiệu Khóm Cầu Đúc đến gần mọi người nhờ vào các món ăn nào và như thế nào nhé!

 

Chương trình Du Lịch Hậu Giang phát sóng lúc 20 giờ 5 phút, Thứ bảy hàng tuần trên sóng Đài Phát thanh và Truyền hình Hậu Giang.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *