Tập 8: Thưởng lãm nét đẹp xuyên thời gian của Làng cổ Đông Hòa Hiệp

Trong hành trình khám phá Tiền Giang chúng ta không nên bỏ qua làng cổ Đông Hòa Hiệp. Làng Đông Hòa Hiệp thuộc huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang. Vào thế kỷ thứ 18, chúa Nguyễn đã cho thiết lập ở dinh Phiên Trấn một đơn vị mới là dinh Long Hồ và chọn thôn An Bình Đông thuộc xã Đông Hòa Hiệp nay làm lỵ sở của dinh Long Hồ, đến năm 1757, lỵ sở mới dời về thôn Long Hồ (là thành phố Vĩnh Long thuộc tỉnh Vĩnh Long ngày nay).

Trong suốt 25 năm là lỵ sở dinh Long Hồ, làng Đông Hòa Hiệp đã quy tụ nhiều vị quan lại và đại chủ đến sinh sống, làm cho vùng đất này trở nên trù phú. Từ cuối thế kỷ 19 và đầu thế kỷ 20, nhiều ngôi nhà được xây cất bằng các loại gỗ quý, có mái lợp ngói, cao và rộng, kiến trúc thiết kế theo lối kết hợp giữa phương Đông lẫn phương Tây, đã góp phần tạo ra diện mạo kiến trúc và cảnh quan nổi trội của làng so với các địa phương khác.

Ở làng cổ Đông Hòa Hiệp, nhà cổ Ông Kiệt được tổ chức JICA của Nhật Bản xếp vào hàng “Cửu Đại Mỹ Gia” ở Việt Nam. Nhà cổ ông Phan Văn Đức, ông Liêm, ông Mười,…được nhiều tổ chức ra sức tôn tạo lại trong những năm gần đây.

Hãy cùng Du lịch Hậu Giang tham quan nơi đây nhé!

 

Chương trình Du Lịch Hậu Giang phát sóng lúc 20 giờ 5 phút, Thứ bảy hàng tuần trên sóng Đài Phát thanh và Truyền hình Hậu Giang.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *