Thưởng thức đặc sản từ loại trái “Trăm mắt quanh mình”

Cây khóm Cầu Đúc “bén duyên” với vùng đất Hậu Giang vào năm 1930. “Vóc dáng” thấp bé, đầy gai và sống trên vùng phèn mặn nhưng hương vị khóm lại rất ngọt ngào. Mỗi cây khóm khi trưởng thành cao trên 1 mét, trọng lượng từ 1,5 đến 2 kg/trái. Với diện tích hơn 1.700 ha, cả vùng sản xuất khóm ở đây tạo nên bức tranh thiên nhiên vô cùng đẹp mắt.

Đối với người dân Hậu Giang, khóm Cầu Đúc từ lâu không những là đặc sản mà còn được xem là loại “cây giảm nghèo”. Hiện, một số hộ gia đình ở đây đã bắt tay làm du lịch cộng đồng dựa trên tiềm năng sẵn có. Du khách sẽ dễ dàng tận hưởng một chuyến đi thú vị, hòa nhập vào cuộc sống người dân, tìm hiểu cách thức trồng khóm và thu hoạch khóm.

Trái khóm là “linh hồn” của nhiều món ăn ngon đậm đà hương vị đồng quê. Đặc biệt, củ hủ khóm lại là đặc sản thuộc dạng hiếm có khó tìm. Củ hũ khóm có màu trắng, vị ngọt dịu, có thể chế biến các món ăn như xào, làm bánh xèo, làm dưa hoặc hầm thịt. Gắp ít củ hũ khóm, rau sống, chấm vào nước mắm, vị chua đậm đà hòa lẫn vị béo bùi của tôm, thịt sẽ khiến thực khách không thể nào buông đũa.

-Củ hủ khóm là một phần rất nhỏ cỡ bằng nắm tay, được tách ra từ phần lõi non của bụi khóm hoặc chồi khóm. Để xây củ hũ, người ta phải đốn bỏ hết nguyên cả cây, tách các lá khóm xung quanh và lớp vỏ xanh để lấy phần lõi trắng. Nhiều du khách hay ví von rằng củ hũ được xem là đặc sản xa xỉ.  

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *